Showbiz 24h

Thúy Ngọc

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác

'Tôi sẽ luôn luôn dạy học trò với sự tâm huyết và yêu nghề của mình' - ca sĩ Hồ Quỳnh Hương bày tỏ.

Copy Link
Chia sẻ
Chia sẻ

Hồ Quỳnh Hương nổi tiếng là nữ ca sĩ có chất giọng cao với âm sắc đẹp. Ngoài ra, cô còn được biết đến với danh hiệu "cô gái của những giải thưởng" nhờ bộ sưu tập giải thưởng đồ sộ trong suốt sự nghiệp ca hát. Hồ Quỳnh Hương cho biết, bản thân thuộc tuýp người thích bận rộn nên đảm nhận nhiều vai trò, từ ca sĩ, doanh nhân đến giảng viên.

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác Ảnh 1

Với truyền thống "tôn sư trọng đạo", là một trong những người lái đò qua sông thầm lặng, mỗi dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đến Hồ Quỳnh Hương mang trong mình nhiều cảm xúc. Nghề dạy học vốn được coi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. 

Bước lên bục giảng cô chỉ là một cô giáo như bao người khác, với mong muốn có thể truyền tải hết kinh nghiệm của mình cho lớp lớp học trò. Cô giúp học trò áp dụng các kỹ thuật thanh nhạc thính phòng vào trong nhạc nhẹ, học cách hát trên sân khấu hoặc trong phòng thu, hát "chay" (không cần micro)...

Mới đây, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương có dịp trò chuyện cùng SAOstar trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề.

Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh "ngôi sao" hơn các ngành nghề khác 

- Xin chào ca sĩ Hồ Quỳnh Hương! Một mùa Nhà giáo 20/11 nữa lại đến, cảm xúc của chị thế nào trong những ngày trọng đại đầy thiêng liêng này?

Cứ đến ngày nhà giáo 20/11 tôi lại nhớ về thầy cô và bạn bè từ khi học phổ thông cho đến khi theo học Đại học. Nhưng có 3 người thầy đã giúp tôi đạt được mơ ước làm ca sĩ đó là: Thầy An Thuyên là người phát hiện ra tôi và cho tôi cơ hội học tập. Cô Hà Thủy là người trực tiếp giảng dạy kỹ thuật thanh nhạc và truyền lửa cho mình. Còn một người thầy nữa mà tôi luôn trân trọng đó là nhạc sĩ Hà Dũng, ông đã giúp tôi định hướng con đường âm nhạc và bản lĩnh sân khấu của ca sĩ chuyên nghiệp.

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác Ảnh 2

- Điều gì đã khiến cho chị quyết định sẽ trở thành một giảng viên Đại học?

Tôi thấy mình rất may mắn khi bước chân vào nghề mà có được những người thầy cô đầy kinh nghiệm dạy bảo. Tôi đã học được rất nhiều từ họ và bản thân mình cũng tự đúc rút ra kinh nghiệm trong quá trình làm nghề. Với mong muốn giúp đỡ các bạn có đam mê trở thành ca sĩ cũng giống như mình ngày xưa nên tôi quyết định nhận học trò.

Cũng giống như thầy cô của mình, tôi mong muốn học trò của mình hát thật tốt, giữ được ngọn lửa trong tim, thành công trong sự nghiệp và là một nghệ sỹ thực thụ cả về nghề nghiệp lẫn đạo đức. Tôi sẽ luôn luôn dạy học trò với sự tâm huyết và yêu nghề của mình.

- Chị thấy tố chất nào ở mình là phù hợp nhất với nghề đứng lớp?

Thời gian trước tôi có tham gia dạy ở trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, sau đó do công việc không sắp xếp đi dạy thường xuyên được nên tôi nhận học trò dạy tại trung tâm nghệ thuật và tại nhà. Tôi nghĩ, muốn dạy học sinh thì trước tiên mình phải là người hát tốt, có khả năng thị phạm và phải yêu nghề. Tôi tự thấy mình có đủ những tố chất đó để có thể dạy học sinh.

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác Ảnh 3

- Trong quá trình dạy và học, thường thì sinh viên rất là chán về mặt lý thuyết, vậy chị đã lựa chọn phương pháp nào để các sinh viên tiếp thu tốt hơn?

Dù chán lý thuyết thì cũng không thể bỏ qua để đến thực hành ngay, tuy nhiên giáo viên sẽ cô đọng lại để chuyển tải thì sẽ tránh được sự nhàm chán. Với tôi, dạy lý thuyết đi đôi với thực hành và ưu tiên thực hành nhiều hơn.

- Trong quá trình giảng dạy, chị có kỉ niệm nào đáng nhớ nhất với sinh viên không? Chị thích xưng hô như thế nào với học trò nhất?

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với học trò, mỗi người một tính cách, một khả năng riêng. Tuy nhiên, tôi luôn dung hòa để sao học sinh thoải mái nhất khi tiếp thu bài giảng. Các em thường gọi cô, xưng em, tôi thì rất thoải mái về cách xưng hô, miễn sao các bạn học tốt là được.

Tôi quan trọng tình cảm hơn là một đám cưới hình thức

- Với chị, một người ca sĩ chuyên nghiệp trình độ hát live ở mức thế nào? 

Hát live đòi hỏi người biểu diễn phải thực sự có giọng hát hay, có cảm xúc, chắc về kỹ thuật. Khi bạn hát live thành công có nghĩa là bạn đã làm tốt được cùng một lúc các yếu tố trên. Hiện nay các ca sĩ trẻ đã làm khá tốt khi hát live, bằng chứng là các bạn đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt và rất tiến bộ.

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác Ảnh 4

- Chị đánh giá thế nào về vấn đề nghệ sĩ mắc bệnh ngôi sao, trịch thượng?

Tôi cho rằng nghệ sĩ thì cũng giống như bao nhiêu người khác, mỗi người một tính nết. Tuy nhiên, môi trường nghệ thuật thì thường được tung hô sẽ dẫn đến mắc bệnh ngôi sao dễ hơn các ngành nghề khác. Hiện nay không riêng gì Việt Nam mà ngày cả các nước có nền nghệ thuật phát triển như Hàn Quốc, những người mắc bệnh ngôi sao trước sau cũng bị đồng nghiệp và khán giả lên án. Vì vậy chắc chắn để tồn tại thì họ sẽ phải tự điều chỉnh mình.

- Có vài thông tin tiết lộ rằng chị đang hẹn hò nhưng chưa muốn lấy chồng. Phải chăng chị là người quan trọng về tình cảm hơn là 1 đám cưới hình thức?

Với tôi, tình yêu đến khi nào là tùy duyên và đúng là mình quan trọng tình cảm hơn là một đám cưới hình thức. Hiện tại, tôi chưa nói trước được điều gì, tuy nhiên vẫn hy vọng sẽ gặp được người phù hợp.

Hồ Quỳnh Hương: Môi trường nghệ thuật dễ mắc bệnh 'ngôi sao' hơn các ngành nghề khác Ảnh 5

- Điều mà chị quan tâm nhất trong cuộc sống hiện tại của mình là gì?

Trước kia, khi còn trẻ tôi luôn đưa ra mục tiêu phải kiếm được nhiều tiền, phải có công danh rực rỡ…tự tạo áp lực lớn cho mình. Nhưng sau đó mình ngộ ra rằng điều quan trọng với bản thân là làm cho những người thân yêu của mình hạnh phúc. Đến hiện tại, tôi nghĩ mình đã đạt được điều đó: Mình chăm sóc bố mẹ, chị gái và các cháu để họ được vui vẻ, hạnh phúc. Tôi đã tạo công ăn việc làm cho công nhân suốt cả một chặng đường dài. Điều đó tuy rất nhỏ bé nhưng trước kia tôi đã không làm được, nên giờ tôi bằng lòng với hiện tại.

- Nhân dịp 20/11 này, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương có điều gì muốn gửi gắm đến thầy cô của mình, đến những người lái đò thầm lặng và cả những nghệ sĩ tương lai đang trong hành trình chinh phục ước mơ âm nhạc?

Nhân ngày 20/11, tôi cầu chúc cho các thầy cô giáo luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và đặc biệt luôn mang đến ngọn lửa nhiệt huyết tới học sinh của mình. Tôi cũng cầu mong cho nền nghệ thuật nước nhà ngày càng phát triển với môi trường lành mạnh và bền vững. Các nghệ sỹ có nhiều tác phẩm có chất lượng hơn nữa để phục vụ khán giả của mình.

Cảm ơn ca sĩ Hồ Quỳnh Hương với những chia sẻ trên!

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

Nguồn bài viết