Showbiz 24h

Minh Huy

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục'

'Mình đặt danh hiệu qua một bên, tâm lý thoải mái sẽ làm được nhiều điều thú vị hơn', Hà An Huy chia sẻ.

Copy Link
Chia sẻ
Chia sẻ

2024 “cá chép hóa rồng”, hứa hẹn là một năm bùng nổ của Hà An Huy sau khi anh chàng giành được chiếc cúp quán quân Vietnam Idol 2023. Tự hào vì chiến thắng tại cuộc thi danh giá nhưng chàng nghệ sĩ 22 tuổi cũng rất “tỉnh táo” trước danh hiệu đã có, không để bản thân “ngủ quên” trên chiến thắng. 

Từng áp lực khi được nhiều khán giả cho rằng là “quán quân không lời tranh cãi” nhưng hiện tại, quán quân Vietnam Idol 2023 đã đón nhận những lời nhận xét với một tâm thế thật khác. Đằng sau chàng trai 22 tuổi, liệu có tồn tại "áp lực đồng trang lứa" hay một nỗi sợ nào khác như nhiều Gen Z gặp phải? 

Trong buổi trò chuyện đầu năm 2024 cùng Showbiz.vn, chàng nghệ sĩ trẻ cho thấy tư duy nghệ thuật vô cùng độc đáo, không “chen hàng” vào dàn nghệ sĩ Gen Z mà sẽ tìm ra chỗ đứng riêng trong lòng khán giả. Đặc biệt, quán quân Vietnam Idol 2023 có những chia sẻ về dự án âm nhạc trong tương lai gần để giới thiệu đến khán giả. Hãy cùng Showbiz.vn “mở bát” đầu năm với Hà An Huy - chàng trai trẻ vô cùng tài năng và rất cá tính nhé!

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 1

- Sau 3 tháng trở thành quán quân Vietnam Idol, bây giờ nhìn lại, Hà An Huy cảm thấy điều thay đổi lớn nhất trong cuộc sống của mình là gì?

Cuộc sống của mình lúc này chỉ xoay quanh công việc và âm nhạc nhưng đó là đam mê nên mình thấy vui nhiều hơn áp lực. 

- Hiện tại, Hà An Huy nghĩ gì về 2 chữ “thần tượng”? Bạn thích nghi với nhịp sinh hoạt và lịch trình làm việc của một “thần tượng” như thế nào?

Thần tượng sẽ có nhiều yếu tố như hát hay, biết sáng tác... Quan trọng nhất với mình vẫn là viết nhạc vì nếu thành công sẽ có “đứa con” tinh thần riêng. Kế đến là phong cách, có phù hợp với thời đại, văn hóa hay không. Mỗi nghệ sĩ sẽ có phong cách riêng, ví dụ Sơn Tùng sẽ không giống MONO.

Hiện tại, lịch sinh hoạt của mình vẫn trong guồng của Vietnam Idol. Những lúc có thời gian rảnh, mình tranh thủ trau dồi và học thêm những điều bổ ích. Đối với mình, lịch sinh hoạt của một nghệ sĩ cần linh hoạt và hiện mình sẽ khó có kỷ luật trong một ngày nhưng tương lai mình muốn thử điều này. 

- Trở thành quán quân đã khó, duy trì tên tuổi và phát triển sự nghiệp trong showbiz càng khó hơn. Bạn có kế hoạch gì trong 5 tháng sắp tới chưa? Điều gì sẽ giúp Hà An Huy không bị lẫn lộn vào dàn nghệ sĩ Gen Z và nhiều khán giả sẽ biết đến mình hơn? 

Mình nghĩ bản thân sẽ khó lẫn lộn vào các nghệ sĩ khác vì âm nhạc của mình thiên về cảm nhận. Mình luôn pha vào đó 50 - 50 yếu tố “nghệ sĩ tính” và thị trường. Mình sẽ cho âm hưởng của bản thân vào âm nhạc, mong nó sẽ là dấu ấn và tạo được thu hút. 

Trong năm tới, mình mong muốn có những chương trình phù hợp với bản thân. Hiện tại, mình đang muốn khai thác nhiều về hình ảnh vì điều này cũng rất quan trọng với một “thần tượng”. Ban đầu, mình không dự định trở thành “thần tượng” nhưng dòng đời đưa đẩy và mình cần linh hoạt, đón nhận mọi thứ. Mình sẽ suy nghĩ về những chương trình thoải mái và phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu có lời mời hợp tác, mình cũng rất vui. Một năm mới có việc để làm là tuyệt vời. 

Mình muốn khám phá thêm về phim ảnh nhưng không phải trở thành diễn viên mà là xây dựng một câu chuyện. Mình sẽ khai thác bằng cách làm visual, làm âm nhạc theo visual. Mình muốn âm nhạc liên quan đến phim ảnh, như sản xuất nhạc phim chẳng hạn. 

- “Quán quân không một lời tranh cãi”... là một trong những nhận xét của khán giả dành cho Hà An Huy. Bạn có suy nghĩ như thế nào về điều này? 

Mình đã nhiều lần nghe những lời này nhưng hiện tại tiếp nhận rất nhẹ nhàng, không để bản thân bị cuốn theo. Ban đầu, mình có chút áp lực vì “quán quân không một lời tranh cãi” khiến mình có cảm giác phải luôn “hoàn hảo”. Dần dần, mình cũng cảm thấy quen và thích nghi cũng như cố gắng để xứng đáng với danh hiệu đã đạt được.

- Có những tít báo như “Cuộc sống sau 5 năm đoạt quán quân”. Vậy Huy nghĩ 5 năm tới, mình sẽ ra sao? 

5 năm sau, nếu đủ sức và đủ tầm, mình sẽ làm những điều tương xứng. Mình sẽ duy trì đến lúc bản thân cần nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ở đây là chăm lo cuộc sống của mình. Sau một thời gian, mình cần có thời gian để xem xét mọi thứ đang như thế nào và mình đang là ai.

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 2

- Hà An Huy từng cho biết bản thân là người hướng nội. Đằng sau hình ảnh trẻ trung, cháy hết mình trên sân khấu, liệu Huy có nỗi sợ nào mà khán giả chưa từng biết? 

Mình chỉ sợ không có ai nghe nhạc của mình thôi (cười). Với mình, nỗi sợ không giải quyết được gì và còn khiến bản thân bị mất thời gian. Ví dụ, mình đã nghĩ rất nhiều về danh hiệu Quán quân Vietnam Idol và lúc nào cũng cười với thành tích này thay vì dành quá nhiều thời gian để lo sợ hay áp lực. Đây là hào quang, niềm vui của một nghệ sĩ mà không phải ai cũng có được. Song song đó, mình không để đánh mất bản thân vì danh hiệu. Âm nhạc của Hà An Huy ở hiện tại cũng như ban đầu.

- 22 tuổi và 2 lần đoạt giải quán quân của chương trình lớn, Huy có choáng ngợp khi thành công đến quá nhanh? Trên thang điểm 1-10, bạn tự chấm bao nhiêu điểm khi nói về thành công của mình trong năm 2023 vừa qua? 

Mình không choáng ngợp, thấy vui thôi. Còn để chấm điểm, vậy mình cho 7.5 điểm, gọi là không kém cũng không giỏi (cười). Mọi thứ nên ở mức bình thường vì những gì mình gặt hái được vốn dĩ là điều chưa nghĩ tới, cần “tỉnh táo” một chút. Sau khi kết thúc Vietnam Idol, có lúc mình nghĩ bản thân đã khác rồi. Nhưng bình tĩnh nhìn nhận lại, mình vẫn như vậy. Mình đặt danh hiệu qua một bên, tâm lý thoải mái sẽ làm được nhiều điều thú vị hơn. Những khi cởi bỏ áp lực, mình dành thời gian để viết nhạc. 

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 3

- Có ý kiến cho rằng việc thành công sớm dễ khiến bản thân mất động lực, cảm thấy trống rỗng và đến một lúc nào đó sẽ thấy không còn gì để chinh phục. Nhiều nghệ sĩ trên thế giới đã thành công khi còn rất trẻ nhưng không kiểm soát được mình và trượt dốc. Hà An Huy nghĩ sao về điều này? 

Điều này đúng và thực tế nhưng cũng là sự lựa chọn. Ví dụ, mình sẽ cảm ơn khi được mọi người chúc mừng vì đoạt danh hiệu quán quân. Khi nhìn chiếc cúp, mình cảm thấy trân trọng, tự hào và dừng lại ở mức đó. Sau mỗi năm, sẽ còn có những điều khác cần cố gắng để chinh phục. Chiếc cúp rồi sẽ sờn đi, mình không thể đi cùng với nó mãi. 

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 4

- Trong khi nhiều người cùng tuổi vẫn còn đi học, Huy đã thành quán quân và có thể kiếm ra tiền. Bạn bè phản ứng như thế nào trước những thành công của Hà An Huy? 

Thầy cô, bạn bè đều rất vui và hết lòng ủng hộ mình. Có những người bạn bảo rằng “Ôi vui thế, cảm thấy vui lây” với danh hiệu Quán quân mà mình có được. Mình cũng ngược lại, cảm thấy rất vui và đôi khi ngưỡng mộ trước thành công của bạn bè. Nhiều người bạn của mình rất giỏi, có người sinh năm 2002 và đã đi dạy song song việc học Thạc sĩ từ sớm. 

Nhiều người có hào quang hơn mình. Khi có danh hiệu, mình chọn cách cất đi như nhiều người đã làm, không mang ra để nói quá nhiều. Cô giáo cũ của mình từng nói một câu rất hay: “Nếu con là viên ngọc sáng, không cần phải khoe. Mọi người sẽ nhanh chóng nhìn thấy”. Câu nói này đã ảnh hưởng mình rất nhiều, giúp mình tự tin hơn, đặc biệt là với người hướng nội như mình. 

- Bạn nghĩ sao về việc mình là hình mẫu “con nhà người ta” mà nhiều phụ huynh hay nói với con, nghĩa là bạn có tài năng vượt trội, được công nhận bằng các giải thưởng uy tín, sớm kiếm ra tiền…?

Mong rằng chủ đề về mình không làm các gia đình tranh cãi (cười). Không có bạn trẻ nào muốn mình bị gia đình so sánh với ai. Ngày xưa, may mắn là mình không bị gia đình so sánh với ai nên mới tự tin với khả năng. Mỗi người sẽ có năng lực, đặc điểm nhận dạng và sân chơi riêng phù hợp. Trừ khi hai người y hệt nhau, như nhìn chính mình trong gương hẵng so sánh.  

- Áp lực đồng trang lứa là điều thường gặp ở Gen Z, thường xuyên cảm thấy bản thân chưa bằng nhiều người. Khi nhìn những nghệ sĩ đồng trang lứa đã có vị trí dẫn đầu top trending, có lượng fan hùng hậu, bạn vượt qua điều này như thế nào? 

Mình chưa bị rơi vào cảm giác này (cười). Mình cảm thấy rất vui khi mọi người được danh hiệu. Năm rồi, nhiều nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam đã thành công. Mình có suy nghĩ là âm nhạc Việt đang phát triển mạnh mẽ. Tại sao bản thân lại chen lấn, xô đẩy vào hàng của người khác? Mỗi người sẽ có chỗ đứng riêng trong cuộc sống, quan trọng là mình cố gắng đến mức nào. Mình sẽ không chọn đứng cạnh và cạnh tranh với một ai đó trên con đường đã chọn. Mình chọn cách quan tâm mọi người theo hướng tích cực như đã gặt hái thành công ra sao, đạt được giải thưởng gì vì điều này rất vui. 

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 5

- Hà An Huy từng chia sẻ bản thân rơi vào trầm cảm suốt thời gian dài. Bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn đó như thế nào? Bây giờ nhớ lại, Huy nghĩ động lực mạnh mẽ nhất giúp bạn chiến thắng trầm cảm là gì? 

Lúc đấy, mình cần phải thật mạnh mẽ mới vượt qua được. Thời điểm đó, mình nghe nhạc của Billie Eilish rất nhiều. Mình không thuộc hết lời nhưng khi nghe giai điệu, mình tìm được sự đồng cảm. Khi hai người buồn gặp nhau sẽ được chia sẻ, thay vì nghĩ mình đang là người buồn nhất. 

- Từng sáng tác dành tặng một người bạn chẳng may mất vì trầm cảm. Đó là khi mọi chuyện đã xong, hay nói cách khác là không còn can thiệp được. Vậy Hà An Huy có nghĩ đến việc dùng âm nhạc của mình để giúp nhiều bạn trẻ được chữa lành, giúp họ kịp thời thoát khỏi cảm xúc tiêu cực trước khi đưa ra những quyết định đáng tiếc?

Mình mong muốn âm nhạc của mình sẽ làm được điều này. Âm nhạc giúp cho mình bình tĩnh và thay đổi suy nghĩ nhanh nhất. Khi buồn, mọi người có thể nghe nhạc của Hà An Huy để tìm sự kết nối trong trái tim và dần nguôi bớt cảm xúc tiêu cực. Mình luôn chọn giai điệu có tính sát thương nhất và hy vọng qua đó, bạn sẽ cảm thấy có điều còn buồn hơn cả mình, tìm được đồng cảm để mạnh mẽ vượt qua. 

Còn những câu chuyện đáng tiếc, đôi khi mình không thể can thiệp vì đó là quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, hãy nghĩ cho mọi người xung quanh. 

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 6

- Có ý kiến cho rằng nhiều bài hát của Gen Z có tính viral rất cao, dễ thành xu hướng nhưng lại nhanh chóng bị lãng quên. Hà An Huy nghĩ sao về điều này?

Mình vẫn chưa lãng quên (cười). Ví dụ với những ca khúc thịnh hành trên TikTok, mình sẽ ghi nhớ giai điệu, âm thanh. Còn những ca khúc hit, được viral đôi khi cần đúng thời điểm và không có nghĩa vụ phải có “hạn sử dụng”. 

- Nhiều khán giả nhận xét sáng tác của Hà An Huy có chiều sâu và chất thơ, bạn thường tìm cảm hứng từ đâu? 

Mình từng chia sẻ đó là thiết kế nội tâm. Mình sẽ thiết kế thế giới tương lai, mong muốn bản thân sẽ trở thành người như thế nào và phù hợp với những gì đang có. Mình sẽ dựa vào đó để theo. 

- Quá trình sáng tác của Hà An Huy diễn ra như thế nào? Bạn sẽ đợi cảm hứng ập đến hay đặt ra kỷ luật cho bản thân là mỗi ngày, mỗi tuần phải viết đều đặn?

Hiện tại, cảm hứng luôn đến với mình. Khi cảm nhận không thể viết được nữa, mình sẽ tạm ngưng. Mình muốn âm nhạc của bản thân là những điều hồn nhiên, là cảm xúc ban sơ khi đến tai khán giả.

- Bạn nuôi dưỡng tình yêu với âm nhạc như thế nào để không bị mất cảm hứng? 

Mình chơi đàn mỗi ngày để duy trì tình yêu với âm nhạc. May mắn là gia đình mình có truyền thống nghe nhạc nên mình không bị mất cảm hứng hay tình yêu với âm nhạc vì mỗi ngày sẽ trò chuyện với mẹ về việc đi thu âm, đi làm ra sao. 

- Bạn giải quyết giữa việc đáp ứng thị hiếu của khán giả và giữ lại chất riêng trong sáng tác của mình ra sao? 

Hiện tại, mình đang giới thiệu những sản phẩm âm nhạc mang đậm chất riêng của Hà An Huy, chưa nghĩ quá nhiều đến việc có phù hợp thị hiếu khán giả hay không. Mình chưa tính toán gì nhiều vì lúc này đang thử, xem chất riêng của Hà An Huy sẽ được đón nhận ra sao. Sau một thời gian, mình sẽ xem xét và đánh giá lại. Lúc đó, nếu mọi thứ ổn thì mình vẫn giữ. Còn ngược lại, mình sẽ phải thay đổi.

- Thỉnh thoảng sẽ có những nhận xét cách hát của Hà An Huy giống với một nghệ sĩ nào đó. Bạn sẽ phản hồi điều này ra sao? 

Mình chưa nghĩ ra là bản thân đang giống ai (cười). 

- Đang trên hành trình trở thành người của công chúng, Huy làm gì để bảo vệ bản thân nếu gặp những bình luận trái chiều trên mạng xã hội?

Mình sẽ im lặng và không để tâm quá nhiều. Khán giả có quyền nhận xét, đóng góp ý kiến cho nghệ sĩ. Đó là quyền của khán giả và mọi người có thể sử dụng. Còn mình sẽ chọn im lặng và cố gắng không để xảy ra những chuyện gây tranh cãi. 

- Lớn lên giữa tình yêu thương của mẹ và bà. Điều tuyệt vời nhất Huy học được từ những người phụ nữ này là gì? 

Đó là phong cách làm nghề. Cả bà và mẹ đều rất nghiêm túc với âm nhạc và yêu nghề. Chỉ có yêu nghề mới duy trì suốt 30-40 năm. Mình còn học được sự tự tin ở mẹ. Khi có được thành công tại Vietnam Idol, mình dần hiểu được cảm giác của mẹ ngày xưa như thế nào. Nhờ đó, mình làm bạn với mẹ dễ hơn, biết được những khó khăn và thấy thương quá trình của mẹ trong âm nhạc. Còn bà rất thoải mái, mình muốn hát hay nhảy cũng đều được. 

Gặp Hà An Huy sáng mùng 1 Tết: 'Chiếc cúp quán quân rồi sẽ sờn đi, còn nhiều đỉnh cao cần chinh phục' Ảnh 7

- Ngoài dành thời gian và tâm huyết cho âm nhạc, Huy sẽ dành bao nhiêu phần trăm để nghĩ đến chuyện tình cảm trong thời gian này? 

Chuyện tình cảm là tự nhiên thôi. Mình không ngăn cản. Nghệ sĩ nếu không có tình yêu sẽ khổ lắm. Mình sẽ không chia phần trăm, nhưng nếu có tình yêu sẽ rất vui. 

- Là một người trẻ, Hà An Huy định nghĩa ngắn gọn Tết là gì? 

Tết sum vầy, quan trọng là được ở bên gia đình. 

- Kế hoạch trong 3 ngày Tết năm nay của Hà An Huy như thế nào? 

Ngày đầu tiên là ăn cơm cùng gia đình. Ngày thứ hai sẽ đi đền, đi chùa. Ngày thứ ba là các hoạt động vui vẻ. Gia đình của mình không quá áp lực về chuyện Tết phải làm gì, quan trọng là sự linh hoạt và thông cảm. Mẹ thường đi diễn trong đêm Giao thừa, qua 1h sáng mới về đến nhà nhưng lúc nào cả nhà cũng chờ, vui vẻ, không thấy khó chịu gì. 

- Tết ở Hà Nội đặc biệt như thế nào với Hà An Huy?

Kỷ niệm rất nhiều vì mình gắn bó khá lâu. Năm nào, mình cũng đi từ Hải Dương lên Hà Nội vào ngày 30 hoặc mùng 1 Tết. Mình cũng thích lái xe nên điều này rất vui, phù hợp với bản thân. 

- Trong dịp Tết, nhiều bạn trẻ áp lực với câu hỏi về thành tích đã đạt được vào năm qua. Trước đây, Huy có từng gặp những câu hỏi khiến bản thân khó xử trong ngày Tết như về chuyện tình cảm, thành tích đạt được? Bạn có gợi ý gì với nhiều bạn trẻ khi gặp tình huống này?

Mình chỉ muốn nói là các bạn hãy cố gắng trải qua nhiều vấp ngã (cười). Trước đó, năm nào mình cũng nghe những câu hỏi về thành tích trong khi mình học rất bình thường, không có gì quá nổi bật. Tuy nhiên, may mắn mình biết được bản thân sẽ làm gì trong tương lai, hiểu rõ sẽ thuộc về âm nhạc, về cảm xúc nhiều hơn lĩnh vực liên quan đến tính toán. 

Đằng sau thành công cũng có những góc tối, áp lực không ai giống ai và đến sau này mình mới hiểu rõ điều này. Trong họ hàng, mình có nhiều anh, chị, em rất giỏi, còn bản thân từng buồn vì mình không giỏi như vậy. Nhưng mỗi người sẽ có thời điểm riêng đạt được thành công, chỉ cần cố gắng và tin vào bản thân. 

- Một kỷ niệm đáng nhớ về Tết mà Huy muốn chia sẻ là gì? 

Đó là Tết vào năm 2005 khi mình được đón Tết ở Hà Nội. Mình được bố mẹ dẫn đi ăn uống ở Hồ Gươm và xem bắn pháo hoa. Lần đầu tiên mình được trải nghiệm không khí Tết ở thành phố nên thấy đã, nhìn đâu cũng thấy vui. 

Cảm ơn Hà An Huy về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ có một năm mới đầy rực rỡ và thành công.

Bài viết

Minh Huy

Photo

Ảnh: NVCC

Thiết kế

Thiên Ân

Nguồn bài viết