Showbiz 24h

Tie Nguyên

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc'

Gắn liền với ballad nhưng Lâm Phúc hoàn toàn tự tin về việc truyền tải tinh thần trẻ trung, góc nhìn của chàng trai 20 tuổi vào dòng nhạc đòi hỏi nhiều sự trải nghiệm trong tình cảm.

Copy Link
Chia sẻ
Chia sẻ

Lâm Phúc - tài năng trẻ, được dự đoán sẽ trở thành gương mặt sáng giá, làm nên chuyện tại thị trường âm nhạc Việt. Mở màn sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp bằng việc "đánh tiếng" tham gia cuộc thi âm nhạc tầm cỡ quốc gia Vietnam Idol 2023 và xuất sắc "cán đích" tại ngôi vị Á quân.

Thành tích này là "thước đo" chuẩn chỉnh cho tài năng vượt trội và sự cố gắng mỗi ngày của chàng trai trẻ Lâm Phúc. Song, việc hoạt động nghệ thuật đường dài, định vị bản thân dường như lại là một bài toán khó.

Hãy cùng tham gia buổi trò chuyện của Lâm Phúc cùng Showbiz.vn để xem anh chàng này sẽ làm thế nào để cái tên Lâm Phúc không chỉ đơn thuần gắn liền với anh hiệu Á quân Vietnam Idol 2023 mà còn là một nghệ sĩ trẻ Lâm Phúc đầy tiềm năng trong tương lai!

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 1

- Cảm xúc của Lâm Phúc thế nào sau 2 tháng kết thúc hành trình Vietnam Idol 2023, bạn đã quen dần với cảm giác đang là Á quân một cuộc thi âm nhạc mang tầm vóc quốc gia chưa?

Thật sự trong 2 tháng sau khi kết thúc Vietnam Idol, mình vẫn còn rất nhiều cảm xúc với cuộc thi và các bạn thí sinh khác. Bởi vì sau đó mình vẫn có cơ hội được đồng hành cùng các thí sinh khác nên nhiều lúc cảm giác vẫn đang còn đi thi. Danh hiệu á quân không thay đổi mọi thứ quá nhiều đến thế nhưng cũng là một lý do để mọi người biết đến mình nhiều hơn và cũng là lý do khi mình bước đến sân khấu cái tên Lâm Phúc vẫn khiến họ nhìn lên để tìm hiểu về bạn ca sĩ này.

- Lâm Phúc có bao giờ tự tìm kiếm tên mình trên Google chưa? Thông tin bạn đọc được về mình là gì hoặc bạn mong muốn khán giả biết đến mình với những điều gì thông qua các bài báo?

Mình đã tự tìm kiếm tên mình trong khoảng 2 tuần sau khi cuộc thi kết thúc. Thật ra vẫn loanh quanh những thứ mình từng đọc được thôi. Một là về hành trình của cậu bé sinh viên Hà Nội giảm từ 100 kg, á quân Vietnam Idol và những thông tin về từng vòng thi. 

Nói chung, mình rất mong bản thân sẽ xuất hiện trong mắt khán giả với hình ảnh gần gũi, đơn giản giống như những bài báo ở thời điểm hiện tại. Mình nghĩ nó vẫn đang đi theo chiều hướng đó và gần nhất với con người của mình đồng thời để khán giả hiểu mình nhiều hơn.

- Sau cuộc thi, Lâm Phúc đang khá im hơi lặng tiếng. Bạn đang nghỉ ngơi hay ấp ủ một dự định nào khác và sẽ sớm cho ra mắt trong thời gian tới?

Cũng không hẳn im hơi lặng tiếng. Trong 2 tháng vừa rồi, mình cũng đi một chuỗi sự kiện cho các bạn sinh viên đại học trong nhiều tỉnh thành trên cả nước và tận dụng thời gian đó để trau dồi khả năng trên sân khấu. Mình quen hơn với việc đứng trên sân khấu không nằm trong khuôn khổ cuộc thi nữa nên tinh thần sẽ phải khác đi. Cùng lúc đó, mình cũng đang chuẩn bị những sản phẩm âm nhạc.

- Như từng chia sẻ, gia đình của Lâm Phúc không ủng hộ bạn theo con đường ca hát. Vậy thành tích Á quân tại Vietnam Idol 2023 đã giúp tiếng nói của bạn có giá trị hơn trong việc thay đổi suy nghĩ của gia đình chưa?

Để nói gia đình không ủng hộ là điều không đúng. Chỉ là gia đình chưa có ai theo con đường nghệ thuật cả nên mọi người không biết những điều mình làm có đúng và hợp lý hay không. Suốt quá trình tham gia Vietnam Idol là thời điểm chứng minh bản thân mình, chứng minh những gì mình làm là đúng và mình tâm huyết điều đó. Đến thời điểm hiện tại mọi người rất tôn trọng và ủng hộ những dự định sắp tới của mình.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 2

- Sau cuộc thi, Lâm Phúc có nhận được những lời khuyên hay góp ý nào khác đến từ ban giám khảo?

Sau khi kết thúc cuộc thi, mình chỉ mới gặp lại cô Mỹ Tâm trong một show tại Hà Nội. Mọi thứ cũng chớp nhoáng thôi vì nghệ sĩ chỉ đến trình diễn và đi về luôn. Mình cũng chỉ gặp và chào cô Mỹ Tâm. Để có thời gian được nghe lời khuyên như trong cuộc thi sẽ rất khó. Hoặc sau cuộc thi, mình có nhắn tin cảm ơn ban giám khảo thì được chú Huy Tuấn chúc mừng và mong mình gặp được người đồng hành trong thời điểm tiếp theo để có thể đi xa hơn.

- Từ một người ca hát bản năng, Lâm Phúc được chuyển hướng đào tạo bài bản, bạn có dễ dàng thích nghi?

Mình nghĩ cũng không quá áp lực. Trước khi cuộc thi diễn ra, mình đã bắt đầu trau dồi các kỹ năng liên quan, học cả thanh nhạc và học một chút vũ đạo. Thời điểm hiện tại, mình thấy mọi thứ không áp lực hơn lúc trước là mấy khi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Chỉ là mình bị suy nghĩ nhiều hơn về hình ảnh của mình trong mắt khán giả và mọi người đang mong muốn mình cải thiện điều gì.

- Quá trình tập luyện, trau dồi về kỹ thuật ca hát của Lâm Phúc diễn ra thế nào? Một ngày hoặc mỗi tuần bạn dành bao nhiêu tiếng để luyện thanh?

Thời gian mình dành để luyện thanh không nhiều bằng hồi xưa vì lịch trình hiện tại khá dày đặc và không phải lúc nào cũng có giáo viên thanh nhạc đồng hành cùng mình đến tất cả mọi nơi. Mình chỉ tranh thủ lúc rảnh để luyện thanh hoặc tự tập những kỹ thuật trong bài hát luôn. Những gì mình diễn, mình sẽ tập trong đó luôn.

- Là một người trẻ đang theo đuổi con đường trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, điều gì khiến Lâm Phúc cảm thấy khó khăn nhất? Bạn vượt qua như thế nào?

Có lẽ khó khăn nhất đối với mình chính là sự cạnh tranh. Trong cuộc thi có thể mình đối đầu với nhiều con người. Nhưng kết thúc cuộc thi, mình lại phải cạnh tranh với nhiều nghệ sĩ khác, những người đi trước đã có tên tuổi và rất thành công. Do đó, mình mất thời gian để chứng minh cho khán giả thấy những giá trị riêng của bản thân, lý do gì mà người ta cần có thêm một Lâm Phúc nữa trong thị trường âm nhạc. Để trả lời cho câu hỏi vượt qua được như thế nào, mình nghĩ bản thân vẫn chưa vượt qua được đâu. Chỉ là mình vẫn đang cố gắng mỗi ngày để chứng minh bản thân thôi.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 3

- Nhiều người cho rằng ở Việt Nam cứ hát ballad sẽ dễ được chú ý, Lâm Phúc suy nghĩ sao về ý kiến này?

Ballad có một lợi thế là dễ lấy được sự đồng cảm của khán giả. Điều này đúng. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, hiện tại đã có nhiều người hát ballad nên để trở thành một nhân vật khác biệt lại càng khó khăn hơn nhiều. Mình nghĩ ballad không phải là một dòng nhạc dễ đến như vậy.

- Việc theo đuổi một dòng nhạc dễ dàng giúp Lâm Phúc tạo độ nhận diện thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, nếu cứ theo lối đi này trong khoảng thời gian dài, bạn có lo ngại bản thân trở nên nhạt nhòa và khán giả nhanh chán? Phúc có suy nghĩ về chuyện một lúc nào đó sẽ bước ra khỏi “vùng an toàn” không?

Không phải là mình đã theo ballad trong thời gian dài. Kể ra, mình chưa phát hành sản phẩm âm nhạc nào. Mình chắc chắn vẫn sẽ tập trung vào ballad. Nhưng ngay ở thời điểm hiện tại, mình cũng đã làm nhiều màu nhạc khác xung quanh đó như R&B. Tất nhiên cũng phải đánh giá phản ứng lẫn sự đón nhận của quý vị khán giả thế nào nữa. Tuy nhiên, Lâm Phúc chắc chắn sẽ thể hiện ở nhiều thể loại âm nhạc khác nữa chứ không chỉ mỗi ballad.

- Âm nhạc cũng là một cách để thể hiện bản thân. Vậy đằng sau một Lâm Phúc nhẹ nhàng trên sân khấu với những ca khúc ballad, liệu có còn một Lâm Phúc rất khác mà mọi người chưa khám phá ra? Bạn đã có một đường hướng nào cụ thể để khai thác những khía cạnh khác của bản thân chưa?

Để mà nói về khía cạnh khác trong âm nhạc nhạc chắc chắn là sự tinh nghịch. Mọi người đang quen với một Lâm Phúc trữ tình, lãng mạn, nhẹ nhàng và đôi lúc vẫn có chút giằng xé. Để có hình ảnh vui vẻ, trẻ trung và nghịch ngợm chắc chưa đâu nhưng mình vẫn rất muốn thử.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 4

- Trong một bài phỏng vấn, Lâm Phúc từng chia sẻ bản thân sẽ theo đuổi hình ảnh giống Hoàng Dũng. Tai sao bạn lại lựa chọn một cái tên còn khá trẻ thay vì những bậc tiền bối, “cây đa cây đề" của làng nhạc Việt?

Nói giống như anh Hoàng Dũng chắc sẽ không phải. Mình coi đó là hình mẫu để mình nhìn và học hỏi. Thứ mình thích ở anh ấy là âm nhạc. Trong âm nhạc đó có đủ sự trẻ trung nhưng vẫn có đủ sự chín chắn và chiêm nghiệm. Đây là điều mình muốn theo đuổi. Vốn dĩ dòng nhạc ballad đã đòi hỏi mọi người cần có trải nghiệm và phải khiến khán giả cảm thấy đồng cảm. Làm điều này đôi khi khiến mình mất đi sự trẻ trung. Do đó, anh Hoàng Dũng chính là một trong những tấm gương để mình học hỏi về âm nhạc.

- Lâm Phúc nhận thấy bản thân có điểm gì tương đồng với đàn anh? Có sợ bị nói là “bản sao” của Hoàng Dũng hay không?

Mình chưa bao giờ lo ngại về việc bản thân sẽ trở thành bản sao của anh Hoàng Dũng. Mình tự biết cả hai khác nhau rất nhiều. Điểm chung lớn nhất chính là góc nhìn của mình và anh Hoàng Dũng về âm nhạc. Mình cũng có cơ hội làm việc và nói chuyện cùng anh ấy. Mình cảm thấy cách bản thân nhìn nhận mọi thứ xung quanh, về những điều nhỏ nhặt hay cả trong âm nhạc lẫn chuyện tình cảm đều có nhiều điểm chung với anh Hoàng Dũng.

- Đôi khi người nghệ sĩ không cần quá gai góc, nổi loạn vẫn có chỗ đứng trong lòng khán giả. Lâm Phúc nghĩ sao về việc đặt ra định hướng sẽ trở thành một nghệ sĩ dùng âm nhạc giúp nhiều bạn trẻ được “chữa lành”?

Đây là điều mình luôn theo đuổi từ trước đến nay. Chỉ là mọi người hay hỏi mình về việc cứ hát nhạc buồn hay bi thảm, sướt mướt, giằng xé là chữa lành hay không? Với mình, đó là chữa lành. Chữa lành đôi khi không phải xuất phát từ sự vỗ về mà đến từ cả việc mình đồng cảm với nhau. Bạn có nỗi buồn, tôi biết chuyện đó. Cứ buồn đi, không sao cả vì bạn không một mình. Đây là một cách để chữa lành và mình luôn theo đuổi điều đó trong âm nhạc.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 5

- Lâm Phúc có suy nghĩ gì về cuộc đua top trending của nhiều ca sĩ Gen Z hiện nay? Bạn có đặt mục tiêu sẽ “đứng nhất” trên một bảng xếp hạng âm nhạc không? 

Mình nghĩ có nhiều thước đo cho sự thành công của một sản phẩm âm nhạc và top trending cũng thuộc trong số đó. Tất nhiên bất cứ ai cũng muốn bài hát của mình được xướng tên tại một bảng xếp hạng, mình cũng muốn điều đó. 

Tuy nhiên, mình không áp lực chuyện bản thân phải đứng nhất, mình chỉ mong tên mình, tên bài hát của mình xuất hiện trong một bảng xếp hạng là vui rồi. Hơn hết là có những khán giả đồng cảm với âm nhạc của mình lại còn là niềm vui to lớn nhất.

- Nhiều Gen Z gặp vấn đề về áp lực đồng trang lứa, thường xuyên cảm thấy bản thân thua kém bạn bè xung quanh. Còn với Lâm Phúc, có khi nào bạn được nghe bạn bè bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho mình? Và khi nhìn mọi người xung quanh, Lâm Phúc có bị “áp lực đồng trang lứa” rằng mình chưa đủ giỏi, chưa đủ thành công hay không? 

Mình cũng không ngoại lệ với câu chuyện áp lực đồng trang lứa. Trong thị trường âm nhạc Việt, nhiều nghệ sĩ tầm tuổi với mình đã được khán giả biết đến cũng như có sản phẩm thành công. Mình cũng có chút áp lực, ví dụ như phải nhanh chóng ra sản phẩm âm nhạc. Tuy nhiên, mình cũng tự nhắc bản thân phải bình tĩnh hơn, dành thời gian để tôi luyện, trau chuốt cho sản phẩm âm nhạc sắp tới thay vì nóng vội và không đạt được chất lượng như mình mong muốn. 

Trong làng giải trí Việt, mình còn nhỏ bé và chưa có nhiều thành tích. Nhưng trong mắt bạn bè, mình lại khiến nhiều người bất ngờ vì những gì đã đạt được. Mình phải nói với bạn là con đường của mỗi người sẽ khác nhau, không có cùng tiến độ nên hãy cứ bình tĩnh thôi. 

- Vậy sau khi Phúc đoạt được thành tích Á quân Vietnam Idol, bạn bè trong lớp có dành sự ưu ái nào không?

Có vài thay đổi, ví dụ giờ bạn bè phải quen với việc mình thường xuyên đi diễn nên nếu muốn đi chơi, phải rủ sớm hơn một chút để mình sắp xếp lịch. Tuy nhiên, bạn bè vẫn biết rõ tính cách của mình vẫn như vậy, chẳng có gì thay đổi. Nhiều khi bố mẹ mình nói với bố mẹ của các bạn: “Phúc thi xong vẫn thế, chỉ khác là bận hơn hồi trước một chút”. 

- Lâm Phúc có thường xuyên theo dõi các hoạt động của các nghệ sĩ Gen Z không? Bạn đặc biệt chú ý, muốn hợp tác hay dè chừng cái tên nào?

Việc theo dõi con đường hoạt động của các nghệ sĩ khác là điều tất nhiên mình phải làm, gọi là quan sát thị trường. Hiện, mình vẫn chưa có sản phẩm chính thức nên cũng chưa có điều gì để căn cứ và “sợ hãi” một ai đấy. Ở thời điểm hiện tại, mình rất phục các nghệ sĩ Gen Z vì nhiều người quá giỏi. Mình chưa dám nói là muốn hợp tác với nhiều người vì mình cảm thấy vẫn chưa đủ chín chắn. 

Tuy nhiên, mình vẫn có những cái tên yêu thích trong dàn nghệ sĩ Gen Z nhưng lại không liên quan đến dòng nhạc mình đang theo đuổi. Thời điểm hiện tại, mình rất thích Wren Evans vì đây đang là một nhân tố quá khác biệt trong thị trường âm nhạc Việt. Đây cũng là người giúp mình có thêm động lực trên con đường ca hát, phải quyết đoán với những gì đã chọn và sẽ đi đến được đích.

- Những năm qua chứng kiến màn trỗi dậy của các nghệ sĩ Gen Z và Lâm Phúc cũng đang thuộc nhóm này. Bạn có kế hoạch gì để cái tên Lâm Phúc không thua kém so với các nghệ sĩ cùng trang lứa, ví dụ như “chiêu trò”, dàn dựng sân khấu thay vì chỉ đứng một chỗ và hát?

Mình vẫn đề cao việc đến với khán giả bằng âm nhạc. Bên cạnh đó, mình mong muốn khi âm nhạc, câu hát đầu tiên của mình vang lên sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Còn nghĩ ra chiêu trò sẽ không phải là Lâm Phúc. 

- Bật mí một chút về sản phẩm âm nhạc đầu tay của Lâm Phúc?

Hiện tại mình đang ấp ủ và thực hiện nhiều sản phẩm như E.P và single nhưng vẫn chưa biết chính xác đâu sẽ là sản phẩm đầu tiên giới thiệu đến khán giả sau Vietnam Idol. Nhưng chắc chắn đầu tiên mình sẽ đến với khán giả bằng một ca khúc ballad như những gì đã quen thuộc. Sau đó, có thể sẽ giới thiệu những khía cạnh khác của bản thân.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 6

- Có bình luận cho rằng Lâm Phúc sinh ra đã ở vạch đích, hưởng điều kiện tốt để phát triển sự nghiệp và ca hát thỏa đam mê thay vì để mưu sinh. Bạn nghĩ sao về điều này?

Mình không bị áp lực quá nhiều về câu chuyện tài chính. Tuy nhiên, không có nghĩa là mình không phấn đấu. Hiện tại, mình được gọi đang “làm nghề”. Đã làm cũng cần thu về những gì xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Do đó, hát để thỏa mãn đam mê là chưa đủ. Chưa kể, sau này mình không muốn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và dần tự lập. 

- Lâm Phúc cân bằng thế nào giữa việc học và việc theo đuổi con đường nghệ thuật?

Mình đang bảo lưu ở trường, khoảng tháng 6 - 7 trong năm nay mình sẽ quay trở lại việc học. Mình có thể thay đổi số môn cần học trong học kỳ. Ví dụ những lúc cần tập trung cho âm nhạc, mình sẽ học ít một chút và kỳ sau sẽ học bù lại nhiều môn hơn. Trong thời gian tới, mình sẽ tìm cách sắp xếp và thích nghi với việc vừa học vừa dành thời gian cho âm nhạc.

- Theo Lâm Phúc, chuyện tình yêu có phải là chất xúc tác giúp bạn thăng hoa trong âm nhạc? Có ý kiến cho rằng 20 tuổi là quá trẻ, chưa có nhiều hư trải nghiệm để chuyển tải được chiều sâu của những ca khúc ballad. Phúc nghĩ sao về điều này? 

Mình đồng tình với việc bản thân còn quá trẻ để thể chuyển tải trọn vẹn những ca khúc ballad có chiều sâu. Tuy nhiên, sự chiêm nghiệm, trải nghiệm trong ballad đến từ góc nhìn của một người trẻ sẽ có một màu sắc khác. Mình vẫn muốn phong cách ballad của bản thân mang tinh thần trẻ trung, là góc nhìn của một chàng trai 20 tuổi. Khán giả sẽ đồng hành với quá trình mình trải nghiệm và trưởng thành. 

Mình không quá bị áp lực về chuyện chưa có nhiều trải nghiệm sẽ không hát được ballad. Tất nhiên, tình cảm là chất xúc tác trong âm nhạc nhưng đừng quên những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống. Vì đó cũng là chất xúc tác cho một người nghệ sĩ. Âm nhạc không thể nào chỉ xoay quanh chuyện tình yêu đôi lứa.

- Nhìn lại một năm 2023, Lâm Phúc cảm thấy bạn đã được và mất những gì? 

2023 của mình “được” nhiều hơn “mất”. Mình được nhiều khán giả biết đến nhiều hơn, được trải nghiệm và học hỏi rất nhiều. Nếu “mất”, chắc là hơi mất sức vì mình cần tập trung cao độ trong lúc thi Vietnam Idol. Còn lại, năm 2023 là một năm quá tuyệt vời và mình không nghĩ lại tuyệt vời đến vậy.

Á quân Vietnam Idol 2023 - Lâm Phúc: 'Mình đang ấp ủ ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc' Ảnh 7

- “Có bạn gái chưa" là một trong những câu hỏi quen thuộc thường gặp trong ngày Tết. Lâm Phúc đã từng phải đối diện với tình huống này chưa? Bạn sẽ làm gì khi nhận câu hỏi này trong dịp Tết năm nay?

Mình đã nhiều lần nhận được câu hỏi này. Tuy nhiên, năm nay mình tự tin đoán câu hỏi này sẽ không còn xuất hiện nhiều. Thay vào đó là những câu hỏi liên quan đến âm nhạc, công việc. Hiện tại, đầu óc của mình chỉ tập trung cho âm nhạc.

- Từng gặp khó khăn trong quá trình giảm cân, thoát khỏi con số 100kg, Lâm Phúc đã có kế hoạch cụ thể gì trong việc duy trì vóc dáng hiện tại sau khi mùa Tết trôi qua? Bạn có thể chia sẻ một tips nhỏ giúp nhiều bạn trẻ thoải mái ăn Tết mà không sợ tăng cân quá đà? 

Duy trì vóc dáng vẫn là bài toán khiến mình đau đầu, khán giả cũng có thể thấy Phúc đang tăng vài ký (cười). Mình nghĩ không nên quá buông thả khi ăn Tết và mọi thứ nên vừa phải để giữ được vóc dáng. 

- Kế hoạch của bạn trong năm mới 2024 sẽ thế nào?

Chắc chắn mình sẽ ra sản phẩm để gửi đến khán giả trong năm nay. Hiện tại, mình đang ấp ủ nhiều ý tưởng và thực hiện các sản phẩm âm nhạc. Mọi người hãy bình tĩnh đợi Lâm Phúc nhé! 

Cảm ơn Lâm Phúc về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2024!

Bài viết

Tie Nguyên

Photo

Ảnh: NVCC

Thiết kế

Thiên Ân

Nguồn bài viết